Cát nghiền TCXDVN: 349:2005

Cát nghiền TCXDVN 349-2005

Cát nghiền là cát được nghiền ra từ đá vôi đảm bảo tuân thủ các quy định về vật liệu xây dựng của Nhà nước ban hành.

 

Các đặc điểm nổi trội cơ bản của cát nghiền so với cát tự nhiên.

 

Cát tự nhiên: Chất lượng cát tự nhiên rất khác nhau với từng con sông, từng đoạn khai thác trên một dòng sông và phương pháp khai thác. Ngoài sự khác nhau về mô đun độ lớn (Mk), các loại cát còn khác nhau cơ bản ở hàm lượng hạt trên sàng 5mm (sỏi sạn), hàm lượng chung bụi bùn sét và hàm lượng hạt sét... Về mùa mưa lũ, hàm lượng chung bụi bùn sét và hàm lượng hạt sét sẽ tăng lên rất đáng kể, nếu không có những điều chỉnh cần thiết, khả năng mác Bê tông xi măng không đạt theo yêu cầu thiết kế là điều rất dễ xảy ra.

 

Cát nghiền: Sản xuất cát nhân tạo tức là nghiền đá vôi thành cát với tỷ lệ hạt ở trong khoảng 0 – 5mm tương đương cát tự nhiên, nhưng chất lượng thì hơn hẳn. Trên thế giới hiện nay, cát nhân tạo (hay còn gọi là cát nghiền) đang được dùng phổ biến, không những để thay thế cát tự nhiên đang ngày càng càng cạn kiệt mà còn do tính chất đặc biệt của nó: Hạt cát đồng đều hơn, có thể điều chỉnh modun và tỷ lệ thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối cho các loại bê tông khác nhau (như bê tông asphalt, bê tông macrosell, bê tông xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông mác cao đặc biệt ...). Loại cát nhân tạo cũng cho phép tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình. Tổng thể làm giảm chi phí xây dựng công trình.

 

Ở Việt Nam hiện nay, các công trình như: Thủy điện Sơn La, Bản Vẽ (Nghệ An), A Vương… đang triển khai đều phải sử dụng cát nhân tạo. Việc sử dụng này cho phép tiết kiệm rất nhiều đá và xi măng mà chất lượng công trình lại bền vững hơn và thời gian thi công cũng nhanh hơn.

 

Hiện nay, Công ty Cổ phần bê tông Lạng Sơn đang trực tiếp sản xuất cát nghiền trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng Nhà nước quy định. Cát nghiền có giá thành sản phẩm rất phù hợp và cạnh tranh so với thị trường vật liệu xây dựng tại Lạng Sơn. Sản phẩm cát nghiền của Công ty bê tông Lạng Sơn sản xuất đã được sử dụng để sản xuất bê tông thương phẩm cung cấp cho nhiều công trình xây dựng trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn.